Cách trị nấm mốc cây cảnh trong nhà: Bảo vệ sức khỏe và sự sống của cây

Trồng cây trong nhà là một cách tuyệt vời để thanh lọc không khí. Thật không may, đôi khi nấm mốc phát triển trên cây trồng trong nhà, khiến chúng không tốt cho sức khỏe và làm mất thẩm mỹ không gian. Nấm mốc mọc trên mặt đất hoặc trên lá cây có hại cho mọi người sống trong nhà và cây cối. Vậy làm thế nào để trị nấm mốc cây cảnh trong nhà triệt để? 5canhtrang chia sẻ bài viết này nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề trên. 

Trị nấm mốc cây cảnh trong nhà

Nấm mốc có thể xuất hiện vì nhiều lý do, bao gồm bảo dưỡng kém, tưới nước quá nhiều hoặc thiếu ánh sáng mặt trời. Nấm mốc phát triển trên đất hoặc trên lá không tốt cho cây trồng cũng như môi trường trong nhà.

Loại bỏ nấm mốc trong đất

Nếu thấy nấm mốc trên mặt đất, thường là ở lớp đất trên cùng, bạn có thể loại bỏ nấm mốc bằng cách dùng xẻng làm vườn mini xúc đất lên. Nấm mốc nhìn thấy được nói chung là nấm mốc hoại sinh, vô hại với con người. Tuy nhiên, loại nấm mốc này sẽ dễ làm thối rễ cây nếu không được xử lý kịp thời. Nếu thấy lượng mốc quá nhiều thì bạn phải trồng lại cây với đất sạch, không có mầm bệnh.

Sau khi đã dọn sạch nấm mốc hoặc trồng lại cây, bạn nên để đất khô trước khi tưới cây lại. Nếu cây cần đất ẩm, hãy đợi cho đến khi bề mặt đất khô trước khi tưới nước.

Tiếp đó bạn phải bổ sung chất chống nấm vào đất như quế, muối nở hoặc giấm táo để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc vì các bào tử nấm có khả năng lây lan trong đất. Cuối cùng dọn sạch cành lá hay lá mục ra khỏi đất và cắt tỉa cây nếu cần.

Trị nấm mốc cây cảnh trong nhà

Loại bỏ nấm mốc trên cây

Để diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà của bạn, trước tiên bạn cần xác định tình trạng nấm mốc xem nó có đang hoạt động không. Nếu nấm mốc trông có vẻ mềm xốp thì nghĩa là chúng đang hoạt động. Khi phát hiện nấm mốc trên cây, bạn nên mang cây ra ngoài. Điều này sẽ giúp ngăn nấm mốc lây lan nếu nấm mốc hoạt động. Khi mang cây ra ngoài, bạn nên tìm vị trí cách xa vườn hoặc các loại cây khác để tránh lây nhiễm chéo.

Tiếp theo, làm ướt khăn giấy và lau nấm mốc trên lá. Lật khăn giấy mỗi lần để tránh lây lan nấm mốc. Nếu vẫn còn thấy nấm mốc sau khi lau bằng vải ẩm thì nấm mốc vẫn đang hoạt động. Tìm những lá bị nhiễm nấm, dùng dao cắt bỏ phần thân rồi vứt bỏ ngay.

Cuối cùng phun thuốc diệt nấm để ngăn chặn nấm xuất hiện trở lại. Xịt thuốc diệt nấm cho cây ở ngoài trời, sau đó mang cây vào nhà. Giám sát cây để đảm bảo nấm mốc không quay trở lại.

Mẹo ngăn chặn nấm khi mới trồng cây

Mẹo ngăn chặn nấm khi mới trồng cây

Khi bạn mang một cây mới về nhà, hãy loại bỏ nó khỏi đất – nó có thể chứa nấm mốc. Cẩn thận loại bỏ cây và trồng lại trong đất mới đã khử trùng. Ánh sáng là một cách tuyệt vời để kiểm soát nấm mốc trên cây trồng trong nhà. Bạn cần đảm bảo cây nhận được nhiều ánh nắng. Tương tự, cây trồng sẽ ít có khả năng bị nấm mốc nếu đặt ở nơi có không khí lưu thông tốt. Bạn chỉ cần bật nhẹ quạt ở nơi đặt chậu cây.

Lưu ý là chỉ nên tưới nước khi cần thiết. Tránh tươi quá nhiều nước dễ gây ra nấm mốc. Luôn đảm bảo rằng mặt đất khô hẳn trước khi tưới nước cho cây bằng cách thử chạm tay vào đất. Dọn sạch lá chết và các mảnh vụn khác trên mặt đất. Những thứ này góp phần hình thành nấm mốc trong đất và trên cây trồng. Thường xuyên cắt tỉa những phần cây chết. Ngoài ra, bạn cũng cần giữ lá luôn sạch sẽ. Lau lá thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn trên lá.

Trên là các bước giúp bạn diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhàChúng tôi hy vọng có thể giúp ích được bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây trồng trong nhà để giữ cho không gian luôn trong lành và mát mẻ. 

Viết một bình luận

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial