Nguồn gốc lan hồ điệp – Phalaenopsis – 5TC

Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis, là loài hoa to, sống lâu năm và rất đẹp. Loại lan này thường sống ở những nơi có độ cao từ 200 đến 400 mét nên có thể thích nghi với cả khí hậu lạnh và nóng.
Lan hồ điệp có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, trên dãy Himalaya và vùng núi Philippines. Sau đó, được nhân giống và phát triển trong các phòng nuôi cấy mô nên loài lan này ngày càng có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau.
la ho diep
                                                  la ho diep

Lan Hồ điệp có tên bắt nguồn từ chữ “Phalaena – like”, tiếng Hy Lạp mang ý nghĩa là giống con bướm lớn. Nước ngoài gọi lan hồ điệp là Moth Orchid hoặc Phalaenopsis Orchid Việt nam gọi là Hồ Điệp, Điệp là Bướm.

lan-ho-diep
                                                                              lan-ho-diep

 

Giống lan Hồ Điệp được thiết lập bởi nhà thực vật học người Hà Lan Ludwig Blume năm 1825. Và được Hugh Cuming giới thiệu vào Châu Âu năm 1837. Tuy nhiên do điều kiện nuôi trồng khó khăn, quá trình lai tạo giống và thuần mất hàng trăm năm để đến tay người yêu lan. Ngày nay lan hồ điệp là một trong những chi hoa lan phổ biến nhất trong dòng lan thương mại với việc phát triển nhiều loài lai nhân tạo.
lan-ho-diep
                                                                                lan-ho-diep

Nguồn gốc của lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp có nguồn gốc từ Đông Nam Á từ dãy núi Hy Mã Lạp Sơn đến các quần đảo thuộc Philippines và Bắc Châu Úc. Trong Tự nhiên lan hồ Điệp sống trong khu rừng thấp ẩm ướt dưới tán cây tránh ánh nắng trực tiếp. Một số giống Hồ điệp mọc vùng khô và lạnh. Trong điều kiện nuôi trồng lai tạo lan hồ điệp thích sống ở nhiệt độ mát mẻ, thoáng gió nhưng cần độ ẩm không khí cao hơn. Hồ điệp có thể trồng thành công dễ dàng trên bệ cửa sổ trong nhà nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này giúp tránh được một số bệnh thối ngọn thích hợp cho những người trồng chơi. Có thể trồng thành công trên nhiều loại giá thể ẩm nhưng không ướt và thông thoáng.

Giống lan Hồ điệp ta thấy ngày nay bán ngoài thị trường là kết quả lai tạo phức tạp để có bông to và đẹp. Tuy nhiên nó làm mất đi một số đặc tính nguyên thủy của Hồ Điệp như hương thơm. Một số giống lai đơn giản vẫn giữ được các đặc tính của cha mẹ vẫn khá phổ biến trong giới sưu tầm hoa.

dac-diem-lan-ho-diep
                                                                             dac-diem-lan-ho-diep

Đặc điểm của lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp thuộc giống lan đơn thân, lá mọc sát nhau trên thân ngắn. Lá có thể màu xanh hoặc hơi tím hay có dạng cẩm thạch. Phiến lá rộng, phẳng, mướt, buông nhẹ chồng lên nhau. Ngồng hoa mọc cạnh thân hay sát nách lá, ngắn dài, buông thõng, cong vòm hay thẳng tùy theo giống. Ngồng hoa có thể phân nhánh, có thể mang một vài hoa hay nhiều hoa. Khi ra hoa xong bạn đừng cắt ngồng hoa nếu nó không tự héo vàng, nó sẽ ra bông lại trên các ngồng hoa còn xanh nhé bạn.

Hoa lan hồ điệp nhìn tựa như con bướm đang bay, mang nhiều màu sắc và kiểu hình. Đặc điểm của hoa hồ điệp là lâu tàn và ra hoa quanh năm. Một số giống lan hồ điệp lai có thể ra hoa một hay hai lần vào mùa đông, xuân. Các giống nguyên thủy thường ra vào mùa hè kéo dài tới mùa thu. Một số loài nguyên thủy có hương thơm hoặc rất thơm như: Phalaenopsis bellina, Phalaenopsis Violacea.

Do kết quả lai tạo phức tạp của lan hồ điệp. Ngày nay, giới sưu tầm lan thường gắn tên từng loại lan hay cha mẹ nếu lai tạo. Lan không có tên hoặc không biết cha mẹ lai giá trị giảm đi rất nhiều. Ở nước ngoài mỗi chậu lan đều có gắn thẻ tên. Những người cẩn thận còn ghi ngày mua, nơi mua và ngày thay giá thể. Lan hồ điệp không tên thường bị bán rẻ trên thị trường với chữ no ID. Dù bạn mua lan này và bạn biết tên vẫn là “no ID”.

==> Xem thêm chi tiết:

Viết một bình luận

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial