Lan tam bảo sắc – Cách trồng và chăm sóc – 5CT

Lan tam bảo sắc đây cũng là một trong những loại lan có hoa đẹp, phổ biến từ lâu đời và dễ tìm trên thị trường. Loại này có bộ rễ phát triển rất nhanh lá cây xanh mướt dài khoảng 15 – 20 cm. Chùm hoa lan Tam bảo sắc rũ xuống dài 25 – 35 cm có màu tím hoặc vàng nhạt, gồm nhiều bông hoa mỗi bông khoảng 3 cm. Cây có thể sống ở cả 3 miền ở nước ta màu sắc có thể khác nhau một chút pha thêm vàng nhạt, thời gian chơi hoa khoảng 15 – 20 ngày.

lan-tam-bao-sac-cach-trong-va-cham-soc-don-gian-cho-hoa-no-deu-dep
             lan-tam-bao-sac-cach-trong-va-cham-soc-don-gian-cho-hoa-no-deu-dep

Lan tam bảo sắc là loại lan phổ biến tại Việt Nam, có tên khoa học là Aerides Falcata thuộc loại hoa chi giáng hương xinh đẹp. Loài hoa này xuất hiện ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm như Ấn Độ, vùng đồng bằng châu Á và một số nơi thuộc phía Nam Trung Quốc.

Lan tam bảo sắc thuộc loại thân mềm giống như thân cây liễu. Đối với cây trưởng thành thì chiều cao tối đa là 80cm. Loài cây này có rễ chùm phát triển rất nhanh, mọc dài, có thể bám chắc vào giá giúp cây tự do tạo dáng. Lá cây dài khoảng 15 – 25cm và rộng khoảng 3 – 4cm, lá mỏng với đầu lá tròn. Trong cùng một cây, các lá ngắn nằm sát nhau và dày còn lá dài thì xếp thưa nhau.

Lan tam bảo sắc có 3 màu chủ yếu là trắng, vàng và tím đan xen trong cùng một hoa và màu của hoa thay đổi theo từng miền khí hậu. Cây ra hoa vào cuối xuân và đầu hè. Mỗi chu kỳ nở hoa thường kéo dài từ 15 – 20 ngày, hoa lâu tàn hơn những loài lan khác. Hoa lan tam bảo sắc thường nở đồng loạt thành bụi. Bụi to có thể có 10 chùm với đường kính lên đến 3cm. Hoa tỏa hương thơm nhẹ như hoa hồng.

Kỹ thuật trồng lan tam hoa bảo sắc

Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi trồng lan tam bảo sắc. Bạnsẽ dễ gặp tình trạng cây héo nhẹ, lá cây nhăn và không có rễ. Bạn đừng lo đây là trường hợp phổ biến khi ghép chúng với vài cá thể khác, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn thì cây sẽ ra rễ và bám chắc trên giá thể và phát triển bình thường.

Bạn nên trồng lan theo phương pháp ghép chúng vào giá thể gỗ như gỗ nhãn, vú sữa,… Đây là phương pháp các chuyên gia thường hay sử dụng. Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 rất thích hợp để ghép lan. Bạn không nên ghép lan vào mùa đông mà bạn nên ghép vào mùa xuân.

lan-tam-bao

Kỹ thuật chăm sóc lan tam hoa bảo sắc

Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc lan tam bảo sắc:

  • Ánh sáng: Bạn nên trồng chúng ở những nơi có cường độ ánh sáng trung bình từ 50 – 60% là cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.
  • Nước: Lan là loài cây ưa ẩm. Ban nên tưới nước đều đặn cho chúng. Vào mùa khô thì bạn nên cung cấp nước thường xuyên để cây đủ nước vì mùa khô trời khá nắng, nước sẽ bốc hơi nhanh.
  • Bón phân: Bạn sử dụng phân NPK với tỷ lệ 30:10:10 bón định kỳ cho cây, chủ yếu sau mùa hoa nở cho đến tết âm năm sau. Khi cây sắp ra hoa thì bạn giảm lượng phân, ngưng tưới và đưa cây ra ngoài nắng để kích thích hoa.
  • Phòng bệnh: Cây phát triển nhanh vào mùa mưa nên bạn bổ sung thêm thuốc phòng bệnh sau mỗi mùa mưa, chủ yếu là các loại nấm bệnh.

==> Xem thêm chi tiết:

 

Viết một bình luận

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial