Lan kiều dẹt – Cách trồng và chăm sóc – Dendrobium sulcatum – 5TC

Lan kiều dẹt là 1 trong 7 loại phong lan rừng quý hiếm và có giá trị lớn nhất ở nước ta. Lan kiều dẹt có tên khoa học là Dendrobium sulcatum.

Lan Kiều Dẹt có kích thước không quá lớn, thông thường chúng chỉ cao từ 20–45cm. Hoa của loài lan này thường nở vào mùa xuân. Hoa nở thành chùm ngắn, rủ xuống và có mùi thơm nhẹ nhàng. Cánh hoa lan màu vàng, ở giữa có môi nhỏ, lông ngắn và sợi li ti màu cam đậm. Loài cây này có thân bẹp, dẹt với hai bên lá đối xứng nhau.

lan kieu det

Lan Kiều dẹt có tên khoa học là Dendrobium sulcatum. Kiều dẹt Được tìm thấy rất nhiều ở Thái Lan, Lào và Việt Nam. Đây là loại lan có giá trị khá cao được ưa chuộng bởi vẻ đẹp đặc trưng trong các dòng lan Kiều

Đặc điểm của kiều dẹt

Kiều dẹt là loại lan có kích thước nhỏ khi trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 20cm-45cm. Cây cho hoa vào cuối mùa xuân với mùi thơm nồng nàn. Hoa rủ ngắn nở thành từng chùm rất đẹp.

Phần lớn thời gian trong năm cây cần độ ẩm tầm 80-85%. Nhưng trong vòng 3 tháng vào cuối mùa đông, nó giảm xuống còn 65-70%. Ánh sáng thì nên trồng dưới lớp lưới 70% mới khoẻ được. Mình đã trồng dưới lớp lưới 50% lá vàng khè nhìn rất chán

kieu-det

Cách chăm sóc hoa lan kiều dẹt

Kiều Dẹt đặc tính là rễ kim nhỏ, ưa ẩm nhưng tuyệt đối không để gốc ẩm quá. Bạn có thể ghép vào bảng dớn hoặc trồng thuần bằng chậu đều được. Nhưng theo kinh nghiệm bản thân mình thấy trồng bằng chậu với giá thể thoát nước nhanh và thoàng là tốt nhất.

Hiện tại mình trồng kiều dẹt bằng chậu với giá thể: 40% vỏ thông lớn lót chậu. 60% là sơ dừa cục + phân dê khô đã qua xử lý nấm tricoderma + dớn chile. Trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu. Trồng lan bên trên và cho 1 ít dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm. Ngày tưới 2 lần. Nguyên tắc tưới là khi thấy cây ráo mới tưới.

Phân bón thì ngoài dùng phân dê nên dùng phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển của cây. lưu ý chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì.

Hoa lan kiều dẹt

==> Xem thêm chi tiết:

Viết một bình luận

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial